Bạn có biết bữa phụ ăn gì để tăng cân chưa? Đọc ngay nếu chưa biết nhé

Ăn nhiều thức ăn dinh dưỡng hơn mỗi ngày là bí quyết giúp người gầy thoát khỏi thân hình mỏng manh trước gió. Ngoài 3 bữa ăn chính, các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến khích người gầy nên có thêm 3 – 4 bữa phụ xen kẽ để đảm bảo nguồn năng lượng lúc nào cũng ở trạng thái sung túc. Vậy bữa phụ nên ăn gì để tăng cân mà không ảnh hưởng đến chất lượng bữa ăn chính, làm sao để tận dụng tối đa vai trò của bữa phụ, chúng ta hãy đi sâu vào tìm hiểu nhé.

Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn phụ
Lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn phụ

Thời điểm ăn bữa phụ hợp lý nhất cho người gầy

Bữa phụ giữa buổi sáng

Khoảng 9h sáng hàng ngày, khi năng lượng nạp vào từ bữa ăn sáng đã bắt đầu bị tiêu hao đến ngưỡng nhất định. Do đó, muốn tăng cân người gầy nên bổ sung thêm bữa ăn phụ đầu tiên để kịp thời cung ứng thêm lượng calo cần thiết cho các hoạt động tiếp theo. Đồng thời giữ vững lượng calo tích lũy cho mục đích tái tạo cơ, thịt để tăng trọng lượng.

Bữa phụ giữa buổi chiều

Cũng tương tự bữa phụ buổi sáng, bữa phụ giờ chiều cũng là thời điểm cơ thể nên nạp thêm thức ăn để tăng cường dinh dưỡng bổ sung cho lượng tiêu hao. Thời điểm ăn bữa phụ giữa buổi chiều hợp lí là tầm từ 15h – 15h30, khi bữa trưa đã qua khoảng 2 tiếng.

Bữa phụ đêm khuya

Nếu tận dụng hợp lí, bữa phụ vào buổi khuya trước khi đi ngủ khoảng 60 phút sẽ là bữa ăn lí tưởng giúp người gầy đẩy nhanh tốc độ tăng cân hiệu quả. Tuy nhiên, vào bữa tối nên hệ tiêu hóa, hấp thu cũng cần phải được nghỉ ngơi, thế nên thức ăn cho bữa khuya phải nhẹ nhàng, dễ tiêu hóa và vẫn phải đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng và calo.

Bữa phụ đêm khuya cho người gầy
Bữa phụ đêm khuya cho người gầy

Bữa phụ trước hoặc sau khi luyện tập

Riêng với những người gầy lựa chọn đến các phòng tâp hoặc duy trì một môn thể thao cố định, bữa ăn phụ trước và sau khi tập sẽ giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi. Đồng thời, năng lượng được hấp thu tốt hơn và vấn đề tăng cân sẽ được đẩy nhanh tốc độ.

Những yêu cầu chuẩn không cần chỉnh cho bữa phụ khoa học

Nên ăn thức ăn nhẹ nhàng với hệ tiêu hóa

Khi lựa chọn thực phẩm cho bữa phụ bạn cần lựa kỹ lưỡng và tiêu chí đầu tiên cho việc cân nhắc các món ăn dành cho bữa phụ đó chính là thực phẩm phải nhẹ nhàng, dễ tiêu, dễ hấp thu để hệ tiêu hóa làm việc được thuận lợi hơn. Nếu bữa ăn phụ mà hệ tiêu hóa phải làm việc nặng nề hơn cả bữa chính thì tình trạng quá tải sẽ xảy ra hoặc là bạn sẽ không thể ăn bữa chính hoàn thiện đúng nghĩa.

Ưu tiên thức ăn dinh dưỡng và dễ tiêu cho bữa phụ
Ưu tiên thức ăn dinh dưỡng và dễ tiêu cho bữa phụ

Bữa phụ phải đảm bảo dinh dưỡng

Người gầy cần tận dụng các bữa ăn phụ để gia tăng lượng dinh dưỡng đưa vào cơ thể, gia tăng lượng calo tích lũy và đảm bảo cho cơ thể vận hành trôi chảy. Thế nên thức ăn phải đảm bảo đủ đầy dinh dưỡng. Tuy nhiên, ăn vặt không lành mạnh, ăn những món kém dinh dưỡng sẽ không đạt được mục đích tăng cân hiệu quả mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hấp thu và cả sức khỏe nữa đấy.

Bữa phụ với lượng thức ăn vừa phải

Bữa phụ là bữa ăn nhỏ, ăn nhẹ xen kẽ giữa các bữa chính, thế nên bạn hãy chỉ ăn với một lượng vừa phải, hợp lý để không ảnh hưởng đến bữa ăn chính. Ăn bữa phụ quá nhiều để rồi đến giờ ăn bữa chính lại không ăn nổi, không ngon miệng, không nạp đủ năng lượng yêu cầu thì mất nhiều hơn được. Hãy nhớ nguyên tắc ăn uống của người gầy là phải đảm bảo lượng ăn dinh dưỡng trong bữa chính, và bữa phụ là bữa ăn tăng cường để đẩy nhanh tốc độ tăng cân.

Những món ăn lý tưởng cho bữa phụ hàng ngày

Nếu bạn vẫn chưa biết lựa chọn món gì cho bữa ăn phụ, và để tránh tình trạng sắp tới giờ ăn lại băn khoăn một lúc nữa nên ăn gì. Dưới đây sẽ gợi ý vài món đơn giản, tiện dụng, thơm ngon và lại giàu dinh dưỡng cho bữa phụ mỗi ngày của người gầy yếu lâu năm mà bạn có thể tham khảo.

  • Sữa tươi, sữa nguyên kem, sữa béo
  • Ngũ cốc dinh dưỡng
  • Sinh tố trái cây
  • Nước ép hoa quả
  • Sữa chua phomai
  • Bánh ngọt, bánh quy
  • Sushi cuộn
  • Trái cây tươi hoặc trái cây sấy khô
Trái cây giàu vitamin cho bữa phụ lí tưởng
Trái cây giàu vitamin cho bữa phụ lí tưởng

Với những thông tin lưu ý về bữa ăn phụ nêu trên, hi vọng bữa phụ ăn gì để tăng cân không còn làm khó bạn. Hãy nhớ rằng, chọn đúng món, ăn đúng cách mới là chân lí giúp bạn tận dụng triệt để bữa phụ để lên cân nhanh chóng. Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm cho mình giải pháp tăng cân nhanh hơn hãy liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0903 1515 94 để được tư vấn miễn phí.

Nguồn: Kentamax.com

CHUYÊN GIA TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

KENTADO cam kết giữ kín mọi thông tin của quý khách hàng không được tiết lộ ra bên ngoài. Chúng tôi hoàn toàn tôn trọng quyền riêng tư của quý khách và coi trọng như tài sản của chúng tôi.

banner-cuoi-bai-viet

Trả lời

Tin nhắn messenger